วันศุกร์ที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2554

เนื้อ หลอดแก้ว (In vitro meat)

เนื้อ หลอดแก้ว (In vitro meat)


โลกกำลัง ก้าวสู่ยุคที่ขาดแคลนอาหาร และมีการคาดกาลว่าภายในปี 2050 ความต้องการอาหารของโลกจะเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว และเมื่อถึงเวลานั้น เนื้อหลอดแก้วอาจจะเป็นทางออกของปัญหานี้

  • เนื้อหลอดแก้ว(In vitro meat) คือ เนื้อสัตว์ที่เพาะเลี้ยงในห้องปฏิบัติการณ์ จากเซลล์ของสัตว์
  • โดยคำว่า "In virtro" นั้นมาจากภาษาลาติน ว่า ในแก้ว(Within glass)
  • วิธีทำเนื้อหลอดแก้ว ใช้วิธี ตัดเนื้อเยื่อมาจากสัตว์สุขภาพดี นำเนื้อเยื่อมาสกัดเซลล์ต้นกำเนิด(Stem cells) นำเซลล์ต้นกำเนิดไปเพาะเลี้ยงในห้องปฏิบัติการ ภายในสภาวะควบคุม โดยเซลล์จะถูกเลี้ยงบนตะแกรงภายใต้แรงดึง เพื่อให้เซลล์เพื่มและขยายตัว
  • สิ่งที่ได้จากการเพาะเลี้ยงนี้ จะเป็นเส้นใยกล้ามเนื้อ ที่มีลักษณะคล้ายเนื้อบด
  • โดย โปรเพสเซอร์ Mark Post จากมหาวิทยาลัย Maastricht University ในประเทศเนเธอร์แลนด์(Netherlands) กล่าวว่า ภายใน 12 เดือนข้างหน้า คุณจะได้ลิ้มลอง เบอร์เกอร์เนื้อหลอดแก้ว
  • แนวคิดเนื้อหลอดแก้วนั้นเป็นจริงตั้งแต่ปี 2009 เมื่อนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยข้างต้น ได้เพาะเลี้ยงเซลล์ เป็นเนื้อเนื้อสัตว์ แต่มันไม่อร่อยเสียเลย แถมเนื้อยังเป็นสีเทา ไม่น่ารับประทาน ไม่รู้ของใหม่ที่อร่อยหรือยัง



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น